ยาสูบ กฏหมาย โรงงานยาสูบ องค์การอนามัยโลก บริษัทข้ามชาติ ยาเสพติด องค์การค้าเสรี มูลน
14/ 09/ 2559 134
บุหรี่ไฟฟ้า" มฤตยูตัวใหม่ล่อใจสิงห์อมควัน?

         บุหรี่ไฟฟ้า คือการใช้พลังงานไฟฟ้าผลิตไอน้ำเลียนเเบบควันบุหรี่ มีสารนิโคตินเข้มข้นเป็นส่วนประกอบหลัก โดยกลิ่นและรสชาติของน้ำยาที่ใช้ในการสูบบุหรี่ไฟฟ้ามีผลิตออกมามากกว่า 24 รส เพื่อเอาใจสิงห์อมควันทั้งหลายให้เริ่มริลองสูบ


         สถิติของสำนักงานควบคุมการบริโภคยาสูบ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข พบว่า มีนักสูบหน้าใหม่เพิ่มขึ้นปีละ 3 เเสนราย เเละทวีความรุนเเรงมากขึ้นในกลุ่มเยาวชนช่วงอายุ 15-18 ปี แม้จะมียอดตัวเลขผู้เสียชีวิตของคนไทยจากการสูบบุหรี่ถึงปีละ 52,000 รายก็ตาม แต่อัตราสิงห์อมควันในประเทศก็ไม่ลดลง


          มีข้อมูลทางการเเพทย์จากประเทศอังกฤษระบุว่า บุหรี่ไฟฟ้ามีอันตรายน้อยกว่าบุหรี่ทั่วไป รวมถึงถูกจัดเป็นผลิตภัณฑ์ประเภทเดียวกับยาที่ใช้ในการเลิกบุหรี่ ข้อมูลนี้เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้นักสูบจำนวนหนึ่งหันมาสูบบุหรี่ไฟฟ้าแทนบุหรี่มวนใบยาแบบเดิม เเละยังเป็นข้ออ้างที่นักสูบหน้าใหม่หันมาสูบบุหรี่ไฟฟ้าด้วย


          แต่ข้อมูลนี้ถูกโต้แย้งจากรองคณบดี คณะเเพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่บอกกับทีมล่าความจริงว่า แม้บุหรี่ไฟฟ้าน่าจะมีสารพิษน้อยกว่าบุหรี่ปกติ เเต่การสูบบุหรี่ไฟฟ้าก็เหมือนการสูบสารพิษเข้าไปในร่างกายอยู่ดี เเละยังไม่มีข้อสรุปว่าจะส่งผลต่อร่างกายอย่างไร


          ส่วนผู้ที่ต้องการจะเลิกบุหรี่ ในทางการเเพทย์แนะนำให้รับประทานยาที่ได้มาตรฐาน เพราะการใช้บุหรี่ไฟฟ้าเพื่อเลิกบุหรี่นั้น ยังไม่มีการยืนยันผล


          ปัจจุบันบุหรี่ไฟฟ้ายังถือว่าเป็นสิ่งผิดกฎหมายในประเทศไทย ทั้งห้ามนำเข้า ห้ามจำหน่าย และห้ามให้บริการในส่วนของบารากู่ไฟฟ้า แต่กลับมีขายทางออนไลน์อย่างโจ๋งครึ่ม


         ขณะที่กรมสรรพสามิต กระทรวงการคลัง ในฐานะหน่วยงานจัดเก็บภาษีจากผลิตภัณฑ์ยาสูบ บอกกับทีมล่าความจริงว่า ทางกรมฯยังไม่มีอำนาจหน้าที่จัดการเรื่องนี้ เพราะคำจำกัดความของผลิตภัณฑ์ยาสูบตามกฎหมาย ยังไม่รวมถึงบุหรี่ไฟฟ้า แต่หากในอนาคตมีการแก้คำจำกัดความว่าบุหรี่ไฟฟ้าเป็นผลิตภัณฑ์ยาสูบ ทางสรรพสามิตก็จะเข้าไปจัดการได้

มาตรการควบคุมบุหรี่ไฟฟ้าของไทยปัจจุบันยังไม่เข้มงวดนัก เพราะยังเห็นมีจำหน่ายกันทางออนไลน์ ขณะที่บารากู่ไฟฟ้าก็ยังมีให้บริการตามสถานบันเทิงบางแห่ง จึงเป็นคำถามที่ย้อนกลับไปยังผู้กำหนดนโยบายว่าจะทำเรื่องเหล่านี้ให้ชัดเจนอย่างไร เพื่อสุขภาพอนามัยของคนไทยทุกคน

ที่มา : http://www.now26.tv/view/86663

14/ 09/ 2559 134
ย้อนกลับ