บุารากู่ ฮุกกา ชิชา
27/ 07/ 2557 1,323
บารากู่ควรรู้ หยุดคิดลอง

 

“บารากู่” สิ่งนี้ที่มีหน้าตาสวยงาม หลายคนอาจจะยังไม่รู้จัก แต่เชื่อว่าหลายๆคน คงเคยได้ยินได้เห็น หรือแม้แต่ได้ทดลองสูบกันมาบ้างแล้ว สําหรับประเทศไทยในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มีผู้คนทดลองสูบบารากู่กันมากขึ้น โดยเฉพาะวัยรุ่นที่อาจมีหลากหลายเหตุผลในการสูบบารากู่ เช่น อยากเท่ อยากลอง แก้เครียด เป็นต้น โดยมีความเชื่อที่ผิดๆว่า “สูบนิดเดียวไม่ติดหรอก” หรือ “สูบไปเถอะ ถ้าหากติดขึ้นมา ถึงอย่างไรก็ ต้องเลิกได้อยู่แล้ว”

รวมถึงวัยรุ่นมีความเชื่อแบบผิดๆเกี่ยวกับการสูบบารากู่ แม้กระทั่งดารานักแสดงบางคนที่ เคยโพสภาพตนคู่กับบารากู่ผ่านโซเชียลเนตเวิร์กเพื่อโปรโมทโรงแรมแห่งหนึ่งแและยอมรับตนเคยสูบบารากู่จริง และคิดว่าการสูบบารากู่เป็นเรื่องปกติ ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เพราะมันเป็นผลไม้ เป็นสมุนไพร ไม่เหมือนกับบุหรี่ ถือเป็นตัวอย่างที่ไม่เหมาะสมที่อาจทําให้วัยรุ่นที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์เลียนแบบหรือเอาเป็น เยี่ยงอย่างได้

หรือแม้กระทั่งในโซเชียลเนตเวิร์ค ที่มีการโฆษณาขายเตาบารากู่ อุปกรณ์หรือส่วนประกอบของ เตาบารากู่กันอย่างแพร่หลายและโจ่งแจ้ง ทั้งตามเว็บไซด์ต่างๆ หรือเฟสบุ๊คที่มีคนถูกใจตั้งแต่หลักร้อยคนไป จนถึงบางหน้าเพจที่มีคนถูกใจหลักหมื่นคนเลยทีเดียว โดยที่ไม่มีหน่วยงานหรือองค์กรใดที่เอาผิดหรือ ดําเนินคดีทางกฎหมายที่ชัดเจนให้เห็นเป็นกรณีตัวอย่างเลย              
    
“บารากู่” 

หรือที่ชาวอาหรับเรียกว่า ฮุกก้า (Hookah) หรือ ชีช่า (Sheesha) เป็นอุปกรณ์สําหรับ การสูบยาเส้นที่มีมานานแล้ว ต้นกําเนิดมาจากประเทศตุรกี บารากู่เป็นส่วนผสมของใบยาสูบกับสารที่มีความหวาน เช่น น้ําผึ้งหรือกากน้ําตาลหรือผลไม้ตากแห้ง และมักมีการเติมแต่งกลิ่นหอมของผลไม้ เช่น แอปเปิล สตรอเบอร์รี่ เชอรี่ องุ่น มะม่วง กาแฟ วานิลลา มะนาว กุหลาบ รวมไปถึงสมุนไพรต่างๆ เพื่อให้เกิดกลิ่นหอม โดยวิธีการสูบบารากู่นั้นจะต้องมีอุปกรณ์การสูบควันที่เรียกว่า เตาบารากู่หรือ hookah แล้วสูบควันผ่านน้ํา  โดยใช้ความร้อนจากถ่านหรือไฟฟ้าในการเผาส่วนผสมของใบยาสูบกับสารที่มีความหวาน ซึ่งการสูบบารากู่นั้น เป็นประเพณีอย่างหนึ่งของชาวอาหรับที่ไม่นิยมสูบบุหรี่ และจะนิยมสูบกันเมื่อมีการรวมกลุ่มสังสรรค์และสนทนากันระหว่างเพื่อนฝูง ญาติมิตร

  
บารากู่ ไม่มีอันตรายจริงหรือ ?

 บารากู่จัดเป็นผลิตภัณฑ์ยาสูบตามพระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ควบคุมยาสูบ พ.ศ. 2535 ซึ่งจากวิธีการสูบบารากู่ที่สูบผ่านน้ํานั้นทําให้หลายคนคิดว่าจะเป็นการลดอันตรายจากการเผาไหม้ได้ ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิด การสูบผ่านน้ําเป็นเพียงเพื่อลดความร้อนของควันเท่านั้น ไม่ได้ลดอันตรายใดๆ จากข้อมูลขององค์การอนามัยโลก กล่าวถึงพิษภัยของการใช้บารากู่ว่า แม้ควันจะผ่านน้ําลงไปแล้วก็ตาม แต่ยังคงมีสารพิษในระดับที่สูงอยู่

เมื่อการสูบบารากู่นาน 45 นาที จะได้รับสารทาร์เป็น 36 เท่า คาร์บอนมอนนอกไซด์เป็น 15  เท่า และนิโคตินเป็น 70 เท่า ของการสูบบุหรี่ 1 มวน ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกายมาก 2 โดยผู้ที่สูบจะได้รับ คาร์บอนมอนอกไซด์ซึ่งเป็นสารที่เป็นปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจขาดเลือด โรคหลอดเลือดแข็งตัว และ โรคเรื้อรังของระบบทางเดินหายใจ ผู้สูบจะมีอาการปวดศีรษะ ตามองเห็นภาพไม่ชัดเจน ใจสั่น เวียนศีรษะ และมีระดับคอเรสเตอรอลในกระแสเลือดมากกว่าผู้ที่สูบบุหรี่ทั่วไป และเพิ่มการหลั่งกรดในกระเพาะอาหาร จึงเพิ่มความเสี่ยงของการเป็นแผลในกระเพาะอาหาร

และการสูบบารากู่โดยใช้เครื่องสูบโดยใช้ท่อดูดร่วมกัน เสี่ยงต่อการติดโรคติดต่อ เช่น วัณโรค และไวรัสตับอักเสบบี เป็นต้น และมีโอกาสจะติดโรคร้ายแรงในช่องปาก ด้วย นอกจากนี้มีรายงานวิจัยเผยแพร่เร็วๆนี้ (มีนาคม 2556) ในวารสารทางการแพทย์ (Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention) กล่าวสรุปไว้ว่า การสูบบารากู่ หรือ ฮุคคา จะมีอันตรายแย่ยิ่งกว่าการสูบบุหรี่หนึ่งซองต่อวัน และอีกหนึ่งข้อมูลรายงานการวิจัย (Science News) ที่ สนับสนุนให้เห็นถึงอันตรายจากการสูบบารากู่ได้กล่าวว่าในขณะที่สูบบารากู่ จะได้รับสารพิษที่เป็นอันตรายต่อร่างกายมาก โดยเมื่อตรวจสอบปัสสาวะในอาสาสมัครที่เป็นผู้ทดสอบ พบว่ามีปริมาณสาร เบนซีน มากกว่าในการสูบบุหรี่แบบทั่วไป และสารดังกล่าวมีความเกี่ยวข้องกับการเกิดมะเร็งเม็ดเลือดขาว (leukemia) และ มะเร็งปอด  นอกจากนี้ยังพบสารพิษอีกหลายชนิดเช่น ไพรีน โพลี่ไชคลิกอะโรมาติกไฮโดรคาร์บอน (PAH) เมื่อ สูบบารากู่ และยังตรวจพบอะคริลาไมด์อีกด้วย 

นางสาวปนัดดา จูด้วง  คณะเภสัชศาสตร์ มหาิทยาลัยนเรศวร

-------------------------------------------------------------------------------------------------- 
สํานักงานกอ งทุนสนับสนุนการสรา้ งเสริมสุขภาพ (สสส.), เตือน !สูบ “บารากู่”เสี่ยงติดสารพัดโรค, สืบค้นเมื่อ 2 พฤศจิกายน 2556, จาก http://www.thaihealth.or.th/healthcontent/situations/35536

สํานักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.), เตือน “บาราก”ู่ อันตรายกวา่บุหร ี่70 เท่า, สืบค้นเมื่อ 2 พฤศจิกายน 2556, จาก http://www.thaihealth.or.th/partner/partner_stor/25369
                                                   
                                                               
Business insider, Smoking Hookah Is Terrible For You, สืบค้นเมื่อ 26 พฤศจิกายน 2556, จาก http://www.businessinsider.com/hookah-is-worse-than-a-half-pack-a-day-cigarette-habit-2013-4#ixzz2UxJNxkFT

27/ 07/ 2557 1,323
ย้อนกลับ